Thống kê dân số Hà Nội năm 2024? lên 10 triệu người chưa?

Khi nhắc tới dân số tại Thủ đô Hà Nội, ai cũng sẽ nghĩ ngay tới cụm từ “đất chật người đông” hay “thành phố đông dân”. Vậy cụ thể dân số của Hà Nội năm 2024 đang là bao nhiêu, mật độ dân số Thủ đô như thế nào, và mức tăng dân số ra làm sao, hãy cùng Hanoihomelandhaiphat tìm hiểu nhé!

MỤC LỤC

Dân số Hà Nội năm 2024

Theo con số thống kê, dân số của thành phố Hà Nội năm 2020 là khoảng 8,3 triệu người, năm 2021 là khoảng 8,34 triệu người và năm 2022 là khoảng 8,4 triệu người. Tính đến hết quý IV năm 2023, dự kiến dân số của Thủ đô sẽ đạt khoảng 8,6 triệu dân và chiếm khoảng 8,4 – 8,5% dân số trên cả nước.

Dan-so-ha-noi-nam-2024-la bao nhieu

Dan-so-ha-noi-nam-2024-la bao nhieu

 

Hiện thành phố Hà Nội chỉ đứng sau thành phố Hồ Chí Minh và là Thành phố đông dân thứ hai của nước ta. Tuy nhiên, con số về dân cư của Hà Nội chỉ mang tính chất tương đối để tham khảo vì thực tế dân cư tại Thủ đô còn có thể cao hơn con số trên rất nhiều do tình trạng nhập cư của cư dân từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Vì vốn dĩ ai cũng mang tư tưởng lên Thủ đô sẽ dễ làm ăn, kiếm tiền và nhiều cơ hội việc làm hơn và thực tế chứng minh là điều mọi người suy nghĩ là đúng.

chung-cu-han-jardin-ngoai-giao-doan

Mặc dù, Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường ở mức báo động cao, tình hình di chuyển giao thông luôn ùn tắc, gặp nhiều khó khăn, nhưng quả thực nơi đây vẫn là một nơi vô cùng lý tưởng để “kiếm sống”.

Mật độ dân số Hà Nội

Theo thống kê gần nhất thì mật độ dân số trung bình của thành phố Hà Nội đang ở mức khoảng 2.398 người/km2, cao hơn khoảng 8,2 lần so mật độ dân số trên toàn quốc.

Tuy nhiên, mật độ dân số của Thủ đô lại không đồng đều giữa các quận nội thành và các huyện ngoại thành, dân cư chủ yếu tập trung đông tại các quận nội thành như: Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai…

vi-tri-Chung-cu-Moonlight-I-An-Lac-Symphony

Theo một thống kê gần đây mật độ dân số của quận Đống Đa lên tới hơn 42.000 người/km2, con số này cao hơn gấp nhiều lần so với mật độ dân số trung bình của Hà Nội… Còn tại các huyện ngoại thành như Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ đức thì mật độ dân số chỉ khoảng dưới 1.000 người/km2, mật độ này lại thấp hơn nhiều so với mật độ trung bình của toàn Thành phố.

Phân bố dân số không đồng đều giữa các quận

Việc dân số đông, mật độ dân số phân bố không đồng đều, chủ yếu tập trung dân cư tại các Quận nội thành gây áp lực lên cơ sở vật chất tại các khu vực này. Điều này khiến cơ sở vật chất của khu vực không đủ điều kiện để đáp ứng các nhu cầu về y tế, giáo dục, sinh hoạt của cư dân.

Đặc biệt là cơ sở vật chất về trường học, lớp học không đáp ứng đủ, dẫn tới tình trạng trẻ em phải “chọi đầu vào” từ cấp học mầm non. Các trường công thường chỉ có giới hạn chỉ tiêu tuyển sinh nhất định do hạn chế về cơ sở vật chất, tuy nhiên dân số lại đông nên dẫn tới tình trạng số lượng học sinh cần đi học luôn vượt quá mức chỉ tiêu của trường. Hiện nay, mỗi khi con chuyển cấp học, các phụ huynh luôn trong tình trạng căng thẳng để xin học cho con. Đây thực sự là vấn đề rất nhức nhối tại Thủ đô thời gian gần đây.

Một năm Hà Nội tăng bao nhiêu dân số?

Không chỉ phải đối mặt với tình trạng dân số đông thứ hai cả nước, với mật độ dân số cao phân bố không đồng đều, thành phố Hà Nội còn phải đối mặt với tình trạng dân số tăng nhanh trong vài năm gần đây khi nhiều gia đình khi có điều kiện kinh tế hơn lại mong muốn sinh con thứ 3, thậm chí sinh con thứ 4.

Điều này dẫn đến tình trạng gia tăng áp lực tăng dân số cho Thủ đô ngày càng lớn. Theo thống kê của Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội trung bình mỗi năm, dân số Thủ đô tăng lên khoảng 200.000 người, tương đương với dân số của một huyện lớn.

Một năm Hà Nội tăng bao nhiêu dân số

Với mức độ tăng dân số như vậy đã tạo áp lực rất lớn lên hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế, giao thông đô thị, môi trường, văn minh đô thị và đặc biệt là vấn đề nhà ở của Thủ đô. Hiện tại, giá đất tại Thủ đô đặc biệt là các quận khu vực nội thành luôn ở mức rất cao, nếu chỉ đi làm công ăn lương, hay làm văn phòng thì việc mua đất tại đây là một điều “không tưởng”.

Tăng dân số ảnh hưởng thế nào đến các khu đô thị ven đô?

Nếu trước đây mọi người đều quan niệm rằng sống ở ngoại thành là không thể hiện được đẳng cấp, là một cuộc sống kém “sang” thì bây giờ lại hoàn toàn ngược lại. Khi phải đối diện với cảnh bon chen, chật chội, đất chật người đông, cuộc sống ô nhiễm, thường xuyên tắc đường, di chuyển khó khăn trong khu vực nội thành, hiện nay nhiều người khi có điều kiện hơn về mặt kinh tế lại có xu hướng tìm kiếm cuộc sống với không gian thoáng đãng, không gian sống xanh tại các vùng ven đô.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vì nếu cùng bỏ ra một mức tiền để mua nhà sinh sống, thì hiện nay cuộc sống ở các khu đô thị ven đô lại đang được đánh giá cao hơn nhiều so với chất lượng cuộc sống trong các khu vực nội thành. Hiện nay, hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện, được đầu tư đồng bộ, vì vậy việc di chuyển từ khu vực ven đô vào các khu trung tâm chính của Thủ đô không còn là vấn đề băn khoăn nữa, việc di chuyển luôn rất thuận lợi và nhanh chóng. Không chỉ vậy, hiện nay hệ thống tiện ích sống tại các khu đô thị ven đô cũng vô cùng đầy đủ, thậm chí có phần vượt trội hơn so với tiện ích sống trong khu vực nội thành.

Call Now Button