Mua căn hộ chung cư đã qua sử dụng cần lưu ý gì?

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng là nỗi băn khoăn của các gia đình không có đủ tài chính để sắm một căn hộ chung cư mới. Chính vì vậy bài viết này Hanoihomelandhaiphat sẽ giúp các bạn tìm hiểu về mua nhà chung cư cũ, những lưu ý khi mua lại chung cư là gì?

MỤC LỤC

Tính lịch sử của tòa chung cư nơi căn hộ bạn định mua

Đặc biệt khi bạn mua nhà để ở càng cần kiểm tra kỹ các vấn đề về nguồn gốc, lịch sử giao dịch của căn hộ như: được xây dựng khi nào, đã trải qua mấy đời chủ, có từng can thiệp, sửa đổi kết cấu căn hộ hay không,… Lời khuyên là bạn không nên mua những căn hộ đã xây dựng từ rất lâu hay bị can thiệp quá nhiều vào kết cấu vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng của công trình.

vi tri va tien ich khi tim mua chung cu

Song song đó, bạn cũng cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao gia chủ bán căn hộ này, đặc biệt là những căn hộ có mức giá rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung. Bởi có thể căn hộ này từng xảy ra điều gì đó không tốt khiến người chủ phải hạ giá để bán gấp. Cách tìm hiểu nhanh nhất là hỏi han những người hàng xóm để biết những thông tin này.

Kiểm tra pháp lý căn hộ và định giá căn hộ

Nên hạn chế ký hợp đồng mua bán những căn hộ mà gia chủ đã dọn vào sống thời gian quá lâu mà vẫn chưa có sổ hồng vì sẽ không thể xác lập quyền sở hữu. Chắc hẳn phải có lý do nào đó khiến chủ nhà đã sống tại căn hộ lâu như vậy nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng. Khi đến xem nhà, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc, hỏi rõ xem nếu mua thì trong thời gian bao lâu mình nhận được sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

mua chung cu cu nen xem phap ly du an

Tìm hiểu vị trí và tiện ích xung quanh căn hộ

Hầu hết các căn hộ đã qua sử dụng đều nằm ở khu vực đã có dân cư hiện hữu, không quá xa trung tâm, giao thông đã phát triển. Tiện ích xung quanh những căn hộ đã qua sử dụng cũng khá đầy đủ bởi lẽ đây là khu vực đã phát triển từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, bạn vẫn phải xem xét cẩn thận tiêu chí này để chọn được nơi an cư ở vị trí phù hợp, tiện ích phong phú và đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, đi lại hàng ngày của gia đình. Nên ưu tiên lựa chọn căn hộ cũ ở gần chỗ làm, trường học, xung quanh có nhiều tiện ích cần thiết như chợ, bệnh viện, siêu thị, cửa hàng tiện ích,…

Giá căn hộ có phù hợp: So sánh giá với các căn hộ trong 1 tòa nhà, so sánh giá với các căn hộ cùng khu vực để đưa ra mức giá giao dịch tốt nhất khi mua chung cư cũ

Ưu điểm khi mua chung cư đã qua sử dụng

Mỗi một loại hình bất động sản đều có ưu và nhược điểm riêng, mua lại chung cư đã qua sử dụng cũng vậy, dưới đây là những giải đáp khi mua lại chung cư có lợi không

Mua chung cư đã qua sử dụng có giá rẻ hơn

Đây chắc hẳn là ưu điểm đầu tiên và cũng xuất phát từ chính mục đích mua của bạn. Đối với những chung cư đã qua sử dụng thì luôn luôn có giá rẻ hơn một chung cư mới. Thông thường giá sẽ giao động từ 14-16 triệu đồng/m2. Có thể thấy, tiết kiệm chi phí là điều đầu tiên, thứ hai là gia đình bạn sẽ không phải canh cánh nỗi lo trả nợ cho ngân hàng một món nợ khổng lồ nếu mua chung cư ngoài khả năng.

Pháp lý rõ ràng

Những người chủ cũ chính là minh chứng cho một căn hộ có đầy đủ pháp lý, họ đã có một thời gian sống ở đó và sở hữu đầy đủ giấy tờ của căn hộ, chính vì thế bạn có thể an tâm hơn khi đặt tiền vào.

>>Xem thêm:

Tài chính vẫn là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi quyết định mua chung cư cũ. Nếu khả năng tài chính eo hẹp, mức thu nhập bình quân không quá cao và không muốn phải gánh thêm nợ ngân hàng, Hanoihomelandhaiphat khuyên các bạn nên tìm mua chung cư cũ. Nhưng khi mua chung cư cũ thì bạn cũng phải tính toán thêm khoảng sửa chữa căn nhà, bạn không thể ở trong căn nhà xuống cấp đúng không?

Call Now Button