Bản thiết kế quy hoạch 1/500 là gì?

Trong xây dựng và thiết kế công trình, bạn và Hanoihomelandhaiphat thường gặp rất nhiều bản vẽ, thiết kế có nhiều tỉ lệ khác nhau. Mỗi tỉ lệ lại có những đặc điểm và ý nghĩa riêng biệt

MỤC LỤC

Bản đồ quy hoạch có ý nghĩa gì?

Bản đồ quy hoạch là việc sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh gắn kết với sự phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên một lãnh thổ đã được xác định. Quy hoạch chính là cách để sử dụng hiệu quả nguồn lực của đất nước để phục vụ mục tiêu phát triển bền vững cho từng thời kỳ được xác định. Bản đồ quy hoạch tiếng anh là Planning map.

ban-ve-quy-hoach-1-500_la-gi

Bản đồ quy hoạch nhà đất là bản đồ phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất trong việc quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lý kiến trúc và cảnh quan của từng lô đất. Bên cạnh đó còn là việc bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung của dự án.
Với bản đồ quy hoạch, người xem có thể nhận biết được những khu đất được sử dụng cho lợi ích chung của khu vực. Người có ý định mua đất để xây dựng nhà ở hay sử dụng lâu dài thì không nên mua đất quy hoạch vì khi quá trình quy hoạch bắt đầu thì tất cả các công trình tại đây sẽ đều bị gỡ bỏ.

Bản vẽ thiết kế Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 được diễn giải cụ thể chính là quy hoạch chi tiết xây dựng có tỉ lệ 1/500. Đây chính là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình xây dựng đã được quy hoạch theo phân khu. Các phân khu này có thể được phân chia rõ hoặc chung chung. Quy hoạch 1/500 tiếng anh là 1/500 planning.

ban-ve-quy-hoach-1-500_la-gi
Mỗi quy hoạch lại được mô phỏng chi tiết bằng những công trình xây dựng cụ thể trên mặt đất . Bản vẽ quy hoạch sẽ thể hiện rõ nhưng ranh giới của các công trình, ranh giới lô đất để khi nhìn vào bản quy hoạch, bất kỳ ai cũng có thể hình dung được một cách dễ dàng và rõ ràng nhất.

Quy định, tính pháp lý của bản quy hoạch 1/500

– Những quy định trong quy hoạch 1/500 là điều mà chủ đầu tư của các công trình, dự án cần chú ý một vài địa điểm. Điều kiện cơ bản để quy hoạch 1/500 chính là những dự án, công trình có mặt bằng xây dựng trên 2ha, 5ha.
Ngoài ra, quy trình để quy hoạch 1/500 được cơ quan có thẩm quyền được thông qua phải được thực hiện theo một trình tự nhất định như sau:

– Tờ trình đề nghị cơ quan thẩm quyền thẩm định bản quy hoạch để được phê duyệt một cách nhanh chóng.
Chủ thể thực hiện dự án phê duyệt việc lập bản quy hoạch xây dựng cho công trình. Đây chính là yếu tố để khẳng định tiềm năng phát triển của dự án.

– Tất cả những văn bản có tài liệu, thông tin liên quan đến việc quy hoạch đều cần phải được xem xét bởi các cấp thẩm quyền.

– Các bản thuyết trình về việc thực hiện quy hoạch 1/500 phải được thực hiện và trình bày. Bên cạnh đó còn các văn bản được đính kèm với bản vẽ chính như bản vẽ thống kê thu nhỏ trên khổ giấy A3, phụ lục, chú thích đi kèm.
+ Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính của dự án, công trình, lô đất đang chuẩn bị xây dựng.
+ Phạm vi cụ thể khi thực hiện bản quy hoạch 1/500 chi tiết phải được phân chia rõ ràng.
Đưa ra bản dự thảo về những điều cần thực hiện với bản quy hoạch chi tiết 1/500 sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Sau khi thực hiện đầy đủ những điều này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ bắt đầu xem xét và đưa ra quyết định phê duyệt bản quy hoạch 1/500. Sau đó thì các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tiếp theo của dự án một cách thuận lợi nhất.

Mục tiêu của quy hoạch 1/500

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500 chính là căn cứ vô cùng quan trọng để xác định được ranh giới, vị trí của các công trình xây dựng. Nhờ có bản quy hoạch thì việc thiết kế cơ sở vật chất cũng như kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bởi vì quy hoạch 1/500 gắn liền với những công trình xây dựng từ dân dụng đến công nghiệp, dự án đầu tư… nên đây chính là cơ sở vô cùng quan trọng để cơ quan có thể quyền cấp giấy phép đầu tư cho dự án đang chuẩn bị được thực hiện.

Call Now Button