Sở hữu chung cư 50 năm khác với sở hữu vĩnh viễn như nào?

Trên thị trường BĐS hiện có nhiều dự án nhà ở với thời hạn 50 năm được chào bán, tuy nhiên tôi thực sự chưa hiểu rõ về quy định đối với loại hình nhà ở này?

Chị Nguyễn Thảo Hiền (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Hiện trên thị trường BĐS có nhiều dự án nhà ở với thời hạn 50 năm được chào bán với giá tiền phù hợp với khả năng tài chính của vợ chồng trẻ như chúng tôi. Tuy nhiên, người thân trong gia đình lại khuyên không nên mua khiến tôi khá băn khoăn. Thực sự, tôi chưa hiểu rõ về quy định đối với nhà ở 50 năm.”

Nhiều người vẫn băn khoăn và hiểu sai về việc mua chung cư 50 năm, nhất là với những người đang tìm hiểu và mua nhà lần đầu. Vậy chung cư 50 năm là gì? Mua chung cư này có lợi hay không? Hanoihomelandhaiphat sẽ giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Sở hữu chung cư 50 năm lợi hay hại

Lợi ích khi sở hữu chung cư 50 năm

Căn hộ tại dự án sở hữu 50 năm có giá rẻ hơn so với các căn hộ khác trên thị trường do dự án này thường được kết hợp làm căn hộ văn phòng cho các công ty SME, công ty thương mại mới thuê lại để đảm bảo khả năng sinh lời và tính thanh khoản cao.

Trong tương lai không xa, khi thời hạn sử dụng của loại hình nhà ở này không còn bị hiểu lầm và những khái niệm sai lệch về căn hộ 50 năm bị bác bỏ, căn hộ 50 năm sẽ trở thành lựa chọn tốt cho người dân, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình khá và thấp ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hạn chế khi sở hữu chung cư 50 năm

Trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi 2013, Bộ Xây dựng đề xuất hạn chế thời hạn sử dụng của nhà ở chỉ từ 50 – 70 năm. Nói cách khác, sau thời hạn này, người mua căn hộ mất quyền sở hữu đối với tài sản trên đất.

Tuy nhiên, sau 50 năm hiện hữu nếu chung cư đó vẫn còn sử dụng được thì sổ hồng đó tiếp tục được gia hạn sử dụng. Chủ sở hữu sẽ phải đóng thêm thuế đất theo khung nhà nước quy định.

sổ hồng chung cư

sổ hồng chung cư

Sở hữu căn hộ chung cư lâu dài, sổ hồng vĩnh viễn

Đánh giá chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, thành phố nơi có nhà chung cư. (theo Mục 1, Điều 99 của Luật Nhà ở 2014).

Thời hạn sử dụng đất đối với việc xây dựng nhà ở căn hộ: Người mua căn hộ được Quyền sử dụng đất ổn định lâu dài để xây dựng nhà chung cư (lâu dài).

sổ hồng hoàn công

sổ hồng hoàn công

Nội dung này được quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Nhà ở 2014: “Tại các dự án liên kết nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê, mua để cho thuê, thời hạn giao đất cho chủ đầu tư phụ thuộc vào thời hạn của dự án; Người dân mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất thì được sử dụng đất ổn định, lâu dài”.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở. Ví dụ: thời gian cấp nhà chung cư khoảng 70-80 năm sau bị xuống cấp, sẽ được cơ quan quản lý kiểm định lại xem đến lúc dỡ bỏ chưa? Hay vẫn còn sử dụng tiếp

>> Xem thêm:

Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì Chủ sở hữu nhà chung cư bao gồm: Cư dân, phần diện tích riêng của chủ đầu tư,… có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định của pháp luật. Theo đó chủ sở hữu sẽ được cấp 1 căn hộ mới hoặc tái định cư sang khu nhà ở khác theo thỏa thuận giữa các bên dưới sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước

Với những ưu, nhược điểm rõ ràng trên, bạn nên hiểu rõ hơn về khái niệm chung cư 50 năm và lý do khiến các dự án nhà ở 50 năm có thời gian hạn chế khiến người dân hoang mang. Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về các loại hình chung cư này!

Call Now Button